4 điều khiến các mẹ ngạc nhiên khi cho con bú
Xem: 1267

Cho con bú tuy là một việc hết sức tự nhiên mà bất người mẹ nào cũng từng trãi qua, là thiên chức hay còn là nhiệm vụ cao cả của người mẹ nhưng cũng không phải là chuyện đơn giản. Thực tế đôi khi cho con bú lại rất thử thách và đầy bất ngờ. Dưới đây là những điều vô cùng ngạc nhiên mà các bà mẹ khi cho con bú đã ghi nhận lại:

4 điều khiến các mẹ ngạc nhiên khi cho con bú

4 điều khiến các mẹ ngạc nhiên khi cho con bú

1. Khi cho con bú cơ bụng bị co thắt

Nhiều bà mẹ cho biết những ngày ngay sau khi sinh thường cảm thấy bụng dưới bị co thắt, thậm chí có cảm giác đau giống như lúc sắp đến ‘ngày ấy’ mỗi tháng. Mặc dù gây ra cảm giác không hề dễ chịu một chút nào, nhưng những  biểu hiện này cho thấy cơ thể mẹ đang dần hồi phục lại thể trạng theo đúng hướng. Ngoài ra, cảm giác này khi sinh con lần sau cũng thường khó chịu hơn lần trước là do tử dụng bị kéo dài hơn sau mỗi lần sinh nở.

4 điều khiến các mẹ ngạc nhiên khi cho con bú

4 điều khiến các mẹ ngạc nhiên khi cho con bú

2. Sữa mẹ không giống bất kì loại sữa nào

Sữa mẹ thậm chí có thể trông không hề giống nhau mỗi ngày. Theo tiến sỹ Jana, nguyên nhân của hiện tượng này là do sự thay đổi thành phần của sữa mẹ để đáp ứng với nhu cầu dinh dưỡng thay đổi của bé theo thời kỳ. Khi mới sinh, sữa mẹ khá lỏng và có màu vàng trắng, sữa lúc này rất giàu protein. Sau khi sinh từ 1 tuần tới 10 ngày, sữa mẹ được tiết ra đều hơn, thành phần cũng trở nên đầy đủ hơn. Lúc này nếu mẹ thử vắt sữa và để vào ngăn mát tủ lạnh thì sẽ thấy sữa bị chia thành 2 lớp: 1 tầng sữa non mỏng ở trên, còn có thể xuất hiện màu xanh rất nhạt; lớp phía dưới có màu vàng trắng, chứa nhiều chất béo.

3. Cho con bú – Thường xuyên bị rỉ sữa khi mẹ nghĩ tới bé

Theo tiến sỹ Laura Viehman, giảng viên lâm sàng về nhi khoa tại Đại học Y Alpert Warren (Providence) thì bất cứ chuyện gì khiến mẹ nghĩ tới em bé: ví dụ như nhắc tên bé, nói về bé hay thậm chí nghe thấy tiếng trẻ con khóc đều kích thích cơ thể tiết ra oxycotin – hormone có tác dụng ‘nhắc nhở’ cơ thể mẹ tiết sữa. Chính vì vậy, trong vài tháng đầu mẹ khá hay bị rỉ sữa do thường xuyên ‘quanh quẩn’ bên bé. Nhiều bà mẹ cũng thường than thở việc lúc nào cũng phải mặc áo đệm thật dày khi ra ngoài vì lo lắng sữa rỉ sẽ ngấm ướt ra áo ngoài. Thực sự thì không có cách nào tuyệt đối để phòng ngừa “thói quen” này, tuy nhiên mẹ cũng nên mừng vì việc rỉ sữa chứng tỏ mẹ có lượng sữa rất dồi dào và cũng sẽ có ít nguy cơ bị tắc sữa hơn.

4. Chuyện ấy vẫn còn ‘khó khăn’ sau sinh

Sau khi sinh “chuyện chăn gối ” của các ba mẹ lúc này cũng chưa thể trở về đúng quỹ đạo quen thuộc giống nhu trước khi mang thai nên phải thời gian nhất định. Theo bác sỹ Jessica Goldman (Brooklyn), bà mẹ cho con bú thường có mức estrogen thấp dẫn đến khô âm đạo, điều này khiến cho cảm giác khi quan hệ cũng thay đổi. Thêm vào đó, do bộ ngực của mẹ khá nhạy cảm trong thời gian còn cho bé bú nên các bà mẹ đôi khi cũng ngại ngùng không muốn bị đụng chạm tại khu vực này, điều này ít nhiều ảnh hưởng tới cảm xúc của cả 2 bên. Thêm vào đó, mẹ đôi khi cũng cần mặc áo ngực để tránh tình trạng rỉ sữa xảy ra rất bất tiện.