6 lợi ích không ngờ khi cho bé ăn dặm muộn
Xem: 588

Hầu hết các chuyên gia y tế và các chuyên gia về trẻ em cho biết, chỉ nên cho bé tập ăm dặm khi bé được khoảng 4-6 tháng tuổi. Có rất nhiều tổ chức (WHO, UNICEF) đã đưa ra đề nghị tất cả các trẻ sơ sinh nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời.

Lâu nay các chị em thường có quan niệm cho bé ăn dặm càng sớm sẽ chắc dạ, bé càng cứng cáp hơn. Chính vì những lý do đó, không ít bà ít mẹ nóng vội cho con ăn dặm từ khi bé mới chỉ 3, thậm chí 2 tháng tuổi. 6 lợi ích dưới đây cho thấy sự thật là bé ăn dặn càng muộn và bú sữa mẹ càng nhiều thì càng khỏe mạnh.

 

Giảm nguy cơ dị ứng thức ăn

Từ khi sinh ra cho đến khi đạt 4-6 tháng tuổi, khoảng trống giữa các tế bào của ruột non ở bé còn dễ dàng cho phép các đại phân tử còn nguyên vẹn(bao gồm toàn bộ các protein và các mầm bệnh) vượt qua trực tiếp vào máu. Việc này rất tốt cho trẻ bú sữa mẹ vì nó cho phép các kháng thể có lợi trong sữa mẹ trực tiếp vào máu của em bé, nhưng cũng có nghĩa là các protein lớn từ các thực phẩm khác (có thể gây dị ứng cho trẻ) và các mầm bệnh gây bệnh cũng có thể vượt qua. Lúc này, việc kéo dài thời gian bú sữa mẹ làm giảm tỷ lệ dị ứng thực phẩm sau này cho bé.

 

Tạo thời gian cho hệ thống tiêu hóa của bé trưởng thành

Nếu trẻ bị bắt phải ăn những thực phẩm khác ngoài sữa trước khi hệ tiêu hóa sẵn sàng, trẻ sẽ xuất hiện những phản ứng khó chịu như rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, táo bón… Acid dạ dày và pepsin được tiết ra khi trẻ chào đời chỉ đủ để tiêu hóa sữa không gia tăng số lượng cho đến khi trẻ được 3 – 4 tháng tuổi. Các enzyme amylase cũng không đạt mức độ đủ để tiêu hóa tinh bột cho đến khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi. Các carbohydrate enzyme như maltase, isomaltase, và sucrose không đạt được mức độ trưởng thành cho đến khoảng 7 tháng. Thậm chí, emzym lipase giúp tiêu hóa chất béo cũng chỉ được đầy đủ khi trẻ được 6-9 tháng.

 

Giúp bé ăn hợp tác hơn

Được ăn dặm đúng với thời điểm cơ thể muốn và cần sẽ khiến trẻ hợp tác hơn, có hứng thú hơn với thức ăn và ăn ngon miệng hơn. Nết ăn ngoan ngay từ những ngày đầu sẽ theo trẻ suốt về sau, giúp bé đỡ rơi vào tính trạng chán ăn và khiến mẹ bớt căng thẳng. Trẻ còn ăn cháo, ăn cơm cả cuộc đời sau này, do đó, mẹ không cần phải vội vã cho con ăn dặm sớm 1,2 tuần. Điều đó hoàn toàn không thiết thực.

 

                    

Bảo vệ bé khỏi thiếu máu do thiếu sắt

Trong nghiên cứu của Pisacane năm 1995, người ta đã kết luận rằng trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 7 tháng (và không được cung cấp sắt bổ sung hoặc các loại ngũ cốc tăng cường chất sắt) có lượng hemoglobin cao hơn đáng kể  sau một năm đầu đời so với trẻ bú sữa mẹ lại ăn dặm sớm hơn 7 tháng.

Các nhà nghiên cứu không tìm thấy trường hợp thiếu máu trong năm đầu tiên nào ở trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 7 tháng và kết luận rằng cho con bú hoàn toàn trong 7 tháng làm giảm nguy cơ thiếu máu.

 

Bảo vệ bé khỏi nguy cơ béo phì

Không còn gì phải bàn cãi về tác dụng này của việc ăn dặm muộn. Tất cả các nhà khoa học đều đồng ý rằng ăn dặm sớm có liên quan đến việc tăng mỡ cơ thể và trọng lượng trong thời thơ ấu.

 

Giúp bé phòng chống bệnh tật

Nếu cho bé ăn dặm quá sớm, khả năng miễn dịch của bé sẽ giảm sút. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những em bé được bú mẹ hoàn toàn trong hơn 4 tháng đầu đời có khả năng bị nhiễm trùng tai ít hơn 40% so với những trẻ bú sữa mẹ có chế độ ăn được bổ sung các loại thực phẩm khác. Xác suất của bệnh hô hấp xảy ra bất cứ lúc nào trong thời thơ ấu cũng được giảm đáng kể nếu đứa trẻ được cho ăn sữa mẹ trong ít nhất 15 tuần và không ăn thêm bất cứ thực phẩm bổ sung nào khác.

 

Giúp  duy trì nguồn sữa mẹ

Khi mẹ cho bé ăn dặm, trẻ sẽ bú sữa mẹ ít đi. Việc trẻ ít bú sẽ khiến cơ thể mẹ điều tiết, sinh ra ít sữa hơn. Trẻ ăn dặm sớm cũng có xu hướng cai sữa mẹ sớm.