7 điều ngạc nhiên thai nhi có thể làm trong bụng mẹ
Xem: 712

Thai nhi bắt đầu cuộc sống của mình ngay từ trong bụng mẹ, vì vậy ngay từ trước khi chào đời, bé đã có thể làm được những việc tuyệt vời ngoài sức tưởng tượng của mẹ. Dưới đây là 7 điều ngạc nhiên có thể mẹ chưa biết.

Nấc

Đây là hiện tượng khá bình thường với những thai nhi từ 24 tuần tuổi trở lên. Tiếng nấc của bé khá nhỏ, thậm chí nhiều mẹ cảm thấy giống như nhịp tim thai. Bé có thể nấc 1-2 lần/ngày, tùy theo cơ địa của mẹ và bé. Cũng nên lưu ý, không phải tất cả em bé trong bụng mẹ đều nấc.

Mỉm cười

Hình ảnh siêu âm thai 4D cho thấy thai nhi có thể cười ngay từ tuần thứ 26. Chắc chắn các bố mẹ đã từng xem ảnh siêu âm thai của con đều đã có lần bắt gặp khoảnh khắc đặc biệt này.

Mở mắt

Từ 26 tuần tuổi, bé bắt đầu có những phản xạ ở mắt như đảo qua đảo lại thường xuyên, thậm chí bé còn có thể mở mắt và nhắm mắt liên tục ở các tuần cuối cùng. Bé cũng có thể nhìn thấy ánh sáng mờ mờ thông qua tử cung và nước ối nếu bụng mẹ bị một tia sáng chiếu vào và phản ứng khá nhạy cảm với luồng ánh sáng bên ngoài này bằng cách mở thật to mắt để nhìn.

 

Cảm nhận mùi vị

Ít mẹ bầu biết rằng khi mẹ ăn đồ ăn cay hoặc những thực phẩm có mùi bé đều cảm nhận được. Những mùi vị này sẽ đi qua nhau thai và đến với bé. Cuối của giai đoạn đầu mang thai, bé đã có thể cảm nhận được tất cả những đồ ăn, thức uống mà mẹ nạp vào. Nếu mẹ muốn đánh thức bé khi đang ngủ, mẹ cũng có thể uống một ly nước.

Thở

Mặc dù khi nằm trong bụng mẹ, bé không chính thức thở nhưng có đôi lúc mẹ vẫn cảm thấy những chuyển động nhẹ, thực ra là bé đang tập thở. Ở khoảng tuần thai thứ 9, thai nhi bắt đầu tập thở tuy nhiên đến những tháng cuối thai kỳ, mẹ mới nhận thấy hiện tượng này rõ rệt hơn. Trong quá trình tập thở sẽ làm nước ối đi vào – đi ra khỏi phổi của bé.

Khóc

Không chỉ có mỉm cười, thai nhi còn có thể khóc trong bụng mẹ khi bé giật mình. Các nghiên cứu đã chỉ ra bằng chứng cho thấy những khoảnh khắc môi thai nhi run rẩy khi bé khóc trong bụng mẹ.

 

Đi tiểu

Bé bắt đầu biết đi tiểu ngay từ khi 3-4 tháng tuổi và ở 7 tháng tuổi, mỗi giờ bé tiết ra khoảng 10ml, trước khi sinh bé tiết nhiều hơn với 27ml. Nước tiểu và các chất thải của bé sẽ theo nhau thai của mẹ bài tiết ra ngoài.