Bí quyết nuôi con thông minh của người Do Thái
Xem: 554

Từ xưa tới nay, người Do Thái được coi là dân tộc thông minh nhất thế giới. Câu trả lời của họ nằm ngay trong cách nuôi con kĩ lưỡng từ trong thai kỳ.

 

Chế độ ăn và sinh hoạt trong thời kỳ mang thai

Các mẹ bầu Do Thái rất thích ăn hạnh nhân, chà là cùng sữa tươi. Bữa trưa sẽ có bánh mỳ và cá, salad trộn với hạnh nhân và những loại hạt khác. Có một điều đặc biệt là họ sẽ không ăn đầu cá vì họ tin rằng thịt cá tốt cho sự phát triển trí não nhưng đầu cá thì không. Thêm vào đó, người mẹ khi mang thai sẽ cần phải uống dầu gan cá. Salad và các loại hạt là điều bắt buộc, đặc biệt là hạnh nhân, luôn ăn hoa quả tươi trước bữa chính vì nếu ăn bữa chính trước rồi mới tới hoa quả sẽ khiến buồn ngủ và khó hấp thu những dưỡng chất có trong hoa quả.

Chế độ sinh hoạt cũng rất được chú tâm. Người mẹ khi mang thai sẽ thường xuyên hát, chơi đàn, và cố gắng giải toán. Sẽ không có gì ngạc nhiên khi bắt gặp một mẹ bầu Do Thái luôn mang theo sách toán bên mình. Họ tin rằng điều này sẽ giúp đào tạo đứa trẻ từ khi còn trong bụng mẹ và con sẽ trở nên thông thái về sau. Họ sẽ tiếp tục làm toán cho đến khi đứa trẻ được sinh ra. Bên cạnh đó, hút thuốc là điều cấm kỵ. Người do Thái nhận thức được rằng chất nicotine sẽ phá hủy những tế bào cơ bản trong cơ thể đồng thời ảnh hưởng đến gen và DNA dẫn đến sự thoái hóa của bộ não.

 

bi-quyet-day-con-thong-minh-cua-nguoi-Do-Thai

Khuyến khích những câu hỏi

Văn hóa Do Thái là một nền văn hóa ủng hộ và khuyến khích sự tò mò và những câu hỏi. Một mặt, bố mẹ luôn khuyến khích con đặt câu hỏi về mọi thứ xung quanh trong cuộc sống thường ngày, bất kì sự vật, hiện tượng nào mà trẻ tò mò… Mặt khác, họ luôn đặt thật nhiều câu hỏi dành cho chúng.  Khi một đứa trẻ có những thắc mắc, bố mẹ Do Thái sẽ không trả lời ngay cho trẻ vì có thể nghe xong bé sẽ quên ngay hoặc không ghi nhớ lâu được trong trí nhớ. Chính vì vậy, họ sẽ đặt câu hỏi ngược lại gợi ý cho trẻ giúp cho trẻ động não suy nghĩ để có thể ghi nhớ câu trả lời. Chẳng hạn như, khi con hỏi khẩu trang dùng làm gì? Mẹ sẽ không trả lời cho con ngay mà sẽ hỏi “Theo con thì khẩu trang được dùng để đeo ở đâu và tại sao người ta lại dùng khẩu trang ở chỗ đó?”. Bé sẽ hiểu khẩu trang đeo trên mặt và suy nghĩ khi đeo trên mặt, khẩu trang sẽ có thể che chắn, chắn bụi cho khuôn mặt, loại bỏ mùi hay khí hít phải, giúp giấu mặt, ..vv…

bi-quyet-day-con-thong-minh-cua-nguoi-Do-Thai1

 

 

 

Dạy con kĩ năng sinh tồn – làm việc nhà

Người Do Thái coi làm việc nhà là dạy trẻ cơ hội sinh tồn cơ bản. Theo một nghiên cứu của Tạp chí giáo dục Gia đình tại Israel thì tỷ lệ thất nghiệp của người không biết làm việc nhà cao hơn 15 lần người biết làm việc nhà, thu nhập bình quân của họ cũng thấp hơn 20% so với người thạo việc gia đình. Họ dạy con làm việc nhà từ nhỏ, tùy theo lứa tuổi. Thông thường, trẻ 2 tuổi đã có thể tự phục vụ bản thân.

Người Do Thái có câu: “Bố mẹ đừng làm quản gia mà hãy làm quân sư cho con”. Quân sư nghĩa là người hướng dẫn, chỉ dạy cho con những điều bổ ích nhưng không làm thay cho con mọi việc mà để đứa trẻ tự làm những việc cần làm trong khả năng của con. Câu nói cũng chỉ rõ rằng bố mẹ luôn tư vấn, ở bên con dạy cho con điều hay lẽ phải và giúp cho trẻ hiểu được đâu là đúng, đâu là sai để trẻ có thể hiểu được cần làm như thế nào mới là tốt nhất. Đây chính là mấu chốt quan trọng ươm mầm cho bé tính tự lập và quyết đoán trong mọi việc.

bi-quyet-day-con-thong-minh-cua-nguoi-Do-Thai2

Rèn luyện cho con tư duy vượt khó

Một đứa trẻ phát triển toàn diện không chỉ dựa trên chỉ số IQ mà còn cần rất nhiều yếu tố khác, trong đó phải kể đến chỉ số AQ – chỉ số vượt khó, chiếm một phần rất quan trọng trong quá trình hướng đến thành công sau này. Ở các trường học Do Thái, đối với cả các ngôi trường dành cho quý tộc, học sinh luôn được rèn luyện phải biết cách vượt qua thử thách và khó khăn để có thể đạt được thành công.

Người Do Thái có công thức cho chỉ số vượt khó AQ như sau: 20% IQ + 80% (AQ + EQ) = 100% thành công. (IQ: chỉ số thông minh, EQ: chỉ số cảm xúc). Họ tin rằng điểm số tốt nghĩa là trường học tốt, trường học tốt sẽ có tấm bằng đẹp, tấm bằng đẹp sẽ có công việc tốt, nhưng công việc tốt khác với người có sự nghiệp thành công. Những đứa trẻ Do Thái ngay từ khi còn nhỏ đã được thấm nhuần tư tưởng không ngại khó khăn thử thách mà dám dũng cảm đương đầu với chúng để đạt được thành công. Bố mẹ sẽ tạo tiền đề cho con phát triển suốt cả đời để trở thành một con người bản lĩnh và mạnh mẽ chứ không phải là bao bọc con từ bé cho đến lớn.