Các triệu chứng thường gặp sau khi sinh
Xem: 1651

Các triệu chứng thường gặp sau khi sinh

Trong thời gian các mẹ cho bé bú, cơ thể có thể xảy ra nhiều triệu chứng khiến chị em bất ngờ như bụng bị co thắt, rỉ sữa thường xuyên ,đau núm ti hay “chuyện ấy” vẫn còn khá khó khăn. Hãy tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn về các triệu chứng thường gặp sau khi sinh này nhé

1. Triệu chứng bụng bị co thắt khi cho bé bú

Những ngày sau khi sinh. các mẹ sẽ thường cảm thấy bụng dưới bị co thắt, có cảm giác đau giống như lúc sắp đến ‘ngày đèn đỏ’. Theo tiến sỹ Laura Jana, bác sỹ nhi khoa thuộc bệnh viện New York cho biết nguyên nhân của triệu chứng này là do oxytocin – một hormone có trách nhiệm ‘nhắc nhở’ cơ thể mẹ tiết sữa đã khiến tử cung co lại về kích thước bình thường nhằm giảm nguy cơ xuất huyết tử cung . Mặc dù gây ra những cảm giác khó chịu, nhưng biểu hiện này cho thấy cơ thể mẹ đang dần hồi phục lại theo đúng hướng. Ngoài ra, cảm giác này khi sinh con lần sau cũng thường khó chịu hơn lần trước là do tử dụng bị kéo dài hơn sau mỗi lần sinh nở.

Các triệu chứng thường gặp sau khi sinh

Các triệu chứng thường gặp sau khi sinh

2. Thường xuyên bị rỉ sữa

Theo tiến sỹ Laura Viehman, giảng viên lâm sàng về Nhi khoa tại Đại học Y Alpert Warren (Providence) thì bất cứ chuyện gì khiến mẹ nghĩ tới em bé: ví dụ như nhắc tên bé, nói về bé hay thậm chí nghe thấy tiếng trẻ con khóc đều kích thích cơ thể tiết ra oxycotin – hormone có tác dụng ‘nhắc nhở’ cơ thể mẹ tiết sữa. Chính vì vậy, trong vài tháng đầu mẹ khá hay bị rỉ sữa do thường xuyên ‘quanh quẩn’ bên bé. Nhiều bà mẹ cũng thường than thở việc lúc nào cũng phải mặc áo đệm thật dày khi ra ngoài vì lo lắng sữa rỉ sẽ ngấm ướt ra áo ngoài. Thực sự thì không có cách nào tuyệt đối để phòng ngừa hiện tượng này, tuy nhiên mẹ cũng nên mừng vì việc rỉ sữa chứng tỏ mẹ có lượng sữa rất dồi dào và cũng sẽ có ít nguy cơ bị tắc sữa hơn.

3. Đau núm ti

Trong những lần đầu cho bé bú , mẹ có thể cảm thấy bị đau ở núm ti. Nguyên nhân thường là do tắc ống dẫn sữa, hoặc cũng có thể là viêm vú. Nếu gặp phải tình trạng này, mẹ nên nhanh chóng nói với bác sỹ để có biện pháp massage hay kích sữa thích hợp, tránh để lâu dễ dẫn tới tình trạng mất sữa. Bên cạnh đó, việc sử dụng máy bơm sữa sai cách cũng là một nguyên nhân khác khiến mẹ cảm thấy đau núm vú. Nhiều bà mẹ đặt máy bơm sữa khá cao vì cho rằng như vậy có thể tiết kiệm thời gian, tuy nhiên việc này đôi khi lại đi ngược tác dụng.

Các triệu chứng thường gặp sau khi sinh

Các triệu chứng thường gặp sau khi sinh

4. Chuyện ấy vẫn còn ‘khó khăn’ sau khi sinh

Tuy cơ thể không còn nhiều trở ngại như lúc mang bầu nhưng ‘chuyện chăn gối’ của mẹ lúc này cũng vẫn chưa thể về đúng ‘quỹ đạo’ như trước khi mang thai. Theo bác sỹ Jessica Goldman (Brooklyn), bà mẹ cho con bú thường có mức estrogen thấp dẫn đến khô âm đạo, điều này khiến cho cảm giác khi quan hệ cũng thay đổi. Thêm vào đó, do bộ ngực của mẹ khá nhạy cảm trong thời gian còn cho bé bú nên các bà mẹ đôi khi cũng ngại ngùng không muốn bị đụng chạm tại khu vực này, điều này ít nhiều ảnh hưởng tới cảm xúc của cả 2 bên. Thêm vào đó, mẹ đôi khi cũng cần mặc áo ngực để tránh tình trạng rỉ sữa xảy ra rất bất tiện.

Qua bài viết “Các triệu chứng thường gặp sau khi sinh” tại bacsisankhoa.vn hi vọng các mẹ sẽ hiểu rõ hơn về những triệu chứng gặp phải sau khi sinh.