Chuẩn bị không gian dạy con theo phương pháp Montessori
Xem: 858

Phương pháp Montessori là phương pháp giáo dục trẻ em với tiến trình giáo dục đặc biệt dựa vào việc học qua cảm giác của bác sĩ – nhà giáo dục Maria Montessori. Với phương pháp Montessori, học sinh được tự do hoạt động trong một “môi trường được chuẩn bị” – phù hợp với đặc trưng phát triển cơ bản của con người nói chung và tính cách mỗi cá nhân nói riêng, cho phép trẻ phát huy tính độc lập ở tất cả các lĩnh vực, phù hợp với xu hướng phát triển tâm lý của trẻ.

Chuẩn bị sắp xếp nhà cửa khi em bé sắp chào đời là một trong những công việc quan trọng đối với các ông bố bà mẹ nuôi dạy con theo phương pháp Montessori, bởi vì đó chính là không gian sống đầu tiên của con, có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển nhận thức và cảm xúc của trẻ.

chuan-bi-khong-gian-cho-phuong-phap-montessori2

Lựa chọn đồ đạc theo phong cách Montessori

Khi sắp xếp phòng cho bé cần lưu ý chọn đồ đạc như sau:

– Là những đồ dùng có chất lượng tốt nhất có thể.

– Phù hợp với tầm vóc của trẻ trong từng giai đoạn phát triển.

– Không gian yên tĩnh.

– Màu sắc của sơn tường hay các đồ đạc nên lựa chọn tông màu sáng và trung tính.

– Không nên treo quá nhiều thứ lên tường hoặc kê quá nhiều đồ đạc trong phòng.

Ngay từ khi mới chào đời, bố mẹ cần sắp xếp cho trẻ 4 không gian riêng biệt tương ứng với từng hoạt động khác nhau của trẻ: Chỗ để ngủ, chỗ để vệ sinh, chỗ để ăn uống và chỗ để hoạt động…. với các đồ dùng hỗ trợ phù hợp với sự phát triển của bé.

day-con-theo-phuong-phap-montessori

Đặc điểm của phòng Montessori cho trẻ sơ sinh

Một chiếc đệm làm chỗ ngủ kê sát sàn để trẻ có thể chủ động và tự do di chuyển khám phá.

Một chiếc giá treo đồ chơi phía trên đệm nằm của trẻ. Ở những tháng đầu tiên, bố mẹ có thể treo những tấm thẻ màu sắc tương phản cao như đen trắng để giúp trẻ phát triển thị giác. Những món đồ treo tương phản đen trắng dường như là lựa chọn tốt nhất và số lượng không quá 5 món.

Một chiếc gương dày, lớn, khung chắc chắn gắn trên tường phía cuối hoặc bên cạnh tấm đệm nằm ngủ của trẻ giúp trẻ “làm quen” với bản thân mình.

chuan-bi-khong-gian-cho-phuong-phap-montessori

Những bức tranh treo trên tường ngang với tầm nhìn của trẻ.Không bao giờ là quá sớm để trẻ nhìn ngắm các tác phẩm nghệ thuật thực sự.

Kệ thấp để xếp 1 số lượng ít đồ chơi và đồ dùng cho trẻ. Điều đó giúp trẻ hình thành và nuôi dưỡng sự độc lập ngay từ khi còn rất sớm.

– Đồ nội thất kích cỡ trẻ em.

chuan-bi-khong-gian-cho-phuong-phap-montessori1

Sử dụng các vật liệu tự nhiên ở bất cứ chỗ nào có thể.

Một chiếc cổng thấp chặn ở cửa phòng để có thể đóng cổng trong khi cửa phòng luôn luôn mở.

Một căn phòng hay những không gian sinh hoạt được chuẩn bị với tất cả sự thấu hiểu, tôn trọng và yêu thương con trẻ chính là món món quá đầu tiên có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ trong những năm tháng đầu đời và suốt cả cuộc đời. Trong không gian tràn đầy tình yêu và sự tin tưởng đó trẻ sẽ được thư giãn, tập trung phát triển nhận thức, tự do di chuyển để khám phá những món đồ xung quanh và phát triển vận động.