Hiểm hoạ tiềm tàng từ thuốc tránh thai khẩn cấp
Xem: 1027

Thuốc tránh thai khẩn cấp được nhiều chị em sử dụng phổ biến thậm chí là còn lạm dụng. Dù chắc ai cũng ít nhiều biết là không tốt nhưng chủ quan vì hậu quả thì không xảy ra ngay. Dưới đây là những hậu quả tiềm tàng cảnh báo cho các chị em về thuốc tránh thai.

1. Nguy cơ vô sinh

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây vô sinh vì trong thành phần của nó có các loại hormon ngăn cản hoạt động của buồng trứng, làm cho màng tử cung mỏng đi và không thể tiếp xúc với trứng đã được thụ tinh hoặc ngăn chặn sự tiếp xúc của tinh trùng với trứng.

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến kinh nguyệt như chậm kinh, rối loạn kinh nguyệt…cuối cùng gây vô sinh.

2. Gây lãnh đạm với cuộc sống tình dục:

Nếu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong một khoảng thời gian dài không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản mà có thể sẽ gây ra ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt tình dục của vợ chồng. Hiện tượng lãnh cảm, mất hứng, không có ham muốn trong đời sống tình dục…là những biểu hiện thường gặp nhất đối với những chị em sử dụng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp.

3. Mắc các bệnh không thể chữa khỏi:

Ngoài ra những chị em có thói quen dùng thuốc tránh thai khẩn cấp dễ gây ra các bệnh về gan, thận, tim mạch hoặc gây phát sinh các khối u sinh dục như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u vú…

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể mang lại hiệu quả an toàn nếu chị em biết cách sử dụng đúng chừng mực và theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Chị em tuyệt đối không nên lạm dụng thuốc vì nó có thể gây ra các biến chứng nặng nề.

4. Khả năng mua nhầm thuốc giả

Thuốc tránh thai được bán rất nhiều trên thị trường, ở cả những nơi trôi nổi không nhãn mác còn người tiêu dùng rất khó phân biệt đâu là thuốc thật, đâu là thuốc giả.

Thuốc tránh thai khẩn cấp giả có thể gây ra nhiều phản ứng bất thường như buồn nôn, chóng mặt, đau đầu, đau tức ngực, ra máu giữa kì… Về nặng hơn sẽ gây ra sự rối loạn hệ sinh lý, ức chế quá trình rụng trứng và có thể dẫn đến vô sinh.