Lợi ích khi cho bé chơi với bố nhiều hơn
Xem: 500

Nhiều nghiên cứu khoa học kết luận: Các bà mẹ cần tạo điều kiện cho bé chơi với bố để bé thông minh, tự tin và độc lập hơn.

Có IQ cao hơn

Theo nghiên cứu của đại học Newcastle – Vương Quốc Anh được đăng trên ấn phẩm Evolution and Human Behaviour, cho biết những đứa trẻ được cha dành nhiều thời gian ở bên thì có chỉ số IQ cao hơn và cũng năng động hơn các bạn đồng trang lứa ít nhận được sự quan tâm từ người cha. Sự khác biệt về trí tuệ không chỉ tồn tại lúc trẻ còn nhỏ mà kéo dài đến khi họ đã đến ngưỡng trên dưới 40 tuổi.

“Điều gây ngạc nhiên trong nghiên cứu này, đó là sự khác biệt khá lớn và thực sự rõ ràng trong trí thông minh của những đứa trẻ được ở bên bố và không được bố quan tâm sau 30 năm“, tiến sĩ Daniel Nettle, cho biết.

 

choi-voi-bo

Tự tin hơn

Những cử chỉ âu yếm và sự quan tâm của người mẹ  là lẽ đương nhiên với trẻ. Tuy nhiên các ông bố thì thường lại ít chú ý tới cảm xúc của con, không thể hiện tình cảm, “lười” nói chuyện và chơi với trẻ. Điều này khiến những đứa con cảm thấy như mình không đủ tốt, không thu hút được bố. Những biểu hiện gần gũi, quan tâm của bố sẽ khiến trẻ cảm thấy mình được đánh giá cao, giúp bé tự tin hơn và sẵn sàng mở lòng với mọi người. Điều này đặc biệt quan trọng với những bé trai.

Ít gặp rắc rối hơn

Nhiều bằng chứng cho thấy những đứa trẻ không được bố quan tâm sau này gặp rất nhiều rắc rối trong cuộc sống. Một nghiên cứu năm 2006 khẳng định: “Ngay từ khi sinh ra, trẻ em có bố quan tâm sẽ có được sự an toàn về mặt cảm xúc, tự tin để khám phá môi trường xung quanh, và khi chúng lớn lên, có kết nối xã hội tốt hơn với các đồng nghiệp. Những trẻ em này cũng ít có khả năng gặp rắc rối ở nhà, trường học, hoặc trong khu phố.”

Nguyên nhân là việc được tương tác với bố giúp trẻ học được cách giải quyết các vấn đề và đương đầu với khó khăn. Từ đó, trẻ có thể xây dựng và hoàn thiện tính cách để hoà nhập tốt trong mọi môi trường, ít gặp rắc rối khi trưởng thành.

loi ich khi cho be choi voi bo

 

Ăn uống tốt hơn

Các ông bố rất  thoải mái trong việc ăn uống và mong bé phát triển tự nhiên, do vậy sẽ để trẻ tự quyết định số lượng và loại thực phẩm trẻ muốn ăn. Tâm lý thoải mái đó giúp bé có được bữa ăn ngon miệng, hứng thú với việc ăn uống hơn.