Thế nào là đau co thắt chuyển dạ?
Xem: 655

Cảm giác co thắt khi chuyển dạ giống như đau bụng kinh – chỉ có điều mức độ tăng nhiều lần (có thể là gấp 10 lần), và mỗi lúc một ghê gớm hơn, có thể đi kèm với cảm giác đau lưng, đau dọc hông hoặc chuột rút, hoặc cảm thấy đau nặng bụng dưới, cảm thấy cần đi vệ sinh hoặc chỉ là thấy hơi khó chịu. 

Cảm giác co thắt chuyển dạ

Theo các chuyên gia, khó mà mô tả chính xác được cảm giác chuyển dạ là như thế nào, vì tùy thuộc vào vị trí của con, sức khỏe của mẹ, vào khả năng chịu đau, sự chuẩn bị thể chất và tinh thần mà cảm giác ở mỗi người lại có khác nhau một chút. Tuy nhiên, về cơ bản thì bạn có thể chuẩn bị tinh thần bằng một số mô tả dưới đây:

“Cơ chế” của sự co thắt chuyển dạ là các cơ tử cung (rất mạnh) của mẹ siết lại rồi thả ra để từ từ đưa con vào đúng vị trí. Nếu bạn đặt tay lên bụng mình vào lúc đang có cơn co thắt thì có thể cảm thấy tử cung như cứng lại, cảm giác cơ thể mình đang tạo thành sóng nhấp nhô.

Cảm giác co thắt khi chuyển dạ giống như đau bụng kinh – chỉ có điều mức độ tăng nhiều lần (có thể là gấp 10 lần), và mỗi lúc một ghê gớm hơn, có thể đi kèm với cảm giác đau lưng, đau dọc hông hoặc chuột rút, hoặc cảm thấy đau nặng bụng dưới, cảm thấy cần đi vệ sinh hoặc chỉ là thấy hơi khó chịu. Ngoài ra, trong giai đoạn chuyển dạ, mẹ cũng có thể bị đau lưng thêm do vị trí của con, chẳng hạn nếu con ở tư thế ngửa mặt lên khi “bước” vào đường sinh của mẹ thì đầu bé đè lên các dây thần kinh lưng có thể khiến mẹ đau khủng khiếp. Các cơn co thắt thay đổi theo độ dài thời gian kể từ lúc bạn bắt đầu chuyển dạ, càng về sau càng đều, dồn dập và dữ dội hơn!

 3 giai đoạn chính:

Giai đoạn mở cổ tử cung:

Đưa con xuống đường sinh của mẹ, vào vị trí sẵn sàng chào đời: từ lúc bắt đầu chuyển dạ cho đến khi bạn cảm thấy các cơn co thắt đã dồn dập, chờm lên nhau. Giai đoạn này kéo dài nhất, thậm chí có thể kéo dài nhiều ngày. Trong giai đoạn này, sự co thắt không diễn ra liên tục mà thành từng đợt, và việc di chuyển, đi lại sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn là nằm một chỗ.

Giai đoạn đưa con ra ngoài:

các cơn co thắt mạnh hơn, lâu hơn và liên tục hơn – mỗi cơn co thắt kéo dài khoảng 1,5 phút và cách nhau 2-3 phút – mẹ cảm thấy thôi thúc rặn mạnh khó lòng cưỡng lại.

Giai đoạn cuối cùng là sổ nhau thai:

tử cung bạn sẽ tiếp tục co thắt để tách nhau thai khỏi thành tử cung và đẩy ra ngoài, trong giai đoạn này các cơ co thắt không còn mạnh như trước nhưng bạn vẫn còn cảm thấy được.