Trẻ sơ sinh cần được tiếp xúc da lập tức với mẹ
Xem: 681

Trong các bộ phim truyền hình, chúng ta thường thấy hình ảnh người mẹ sau khi sinh con, em bé sẽ được tách ra khỏi mẹ để ở trong phòng chăm sóc trẻ sơ sinh, tuy nhiên một sự thật ít bố mẹ được biết: nếu mẹ và bé không được tiếp xúc da hoặc không cho con bú trong vòng 30 phút sau sinh, sẽ có nguy cơ gặp rắc rối nghiêm trọng cho cả mẹ và bé.

Trong vài năm trở lại đây, tầm quan trọng của việc tiếp xúc da mẹ và bé ngay sau khi bé chào đời luôn được nhấn mạnh. Lợi ích của việc kết nối mẹ – bé trong giờ đầu tiên sau sinh giúp tăng cường mối liên hệ giữa mẹ và bé đồng thời thiết lập phản xạ bú sữa mẹ. Tương tác lập tức giữa mẹ và bé chính là bước đệm cho sự chuyển đổi tự nhiên từ trong bụng mẹ ra thế giới bên ngoài. Khi chúng ta can thiệp vào quá trình sinh lý này, sẽ làm nảy sinh những nguy cơ có ảnh hưởng tiêu cực tới cả mẹ và bé.

Nguy hiểm sau sinh khi mẹ và bé không được tiếp xúc da

Các nhà khoa học tiết lộ nghiên cứu: những bà mẹ không lập tức được da tiếp da với con và cho con bú trong vòng 30 phút sau sinh có nguy cơ gặp rắc rối nghiêm trọng khi sinh nở cao gấp 2 lần so với những bà mẹ làm việc đó. Nguy cơ bị xuất huyết sau sinh cũng tăng gấp 2.

Xuất huyết sau sinh là một biến chứng sinh sản nguy hiểm mà mẹ sẽ mất khoảng 500ml máu hoặc nhiều hơn, sau khi bé chào đời. Đó có thể là do hậu quả của các biện pháp can thiệp sinh nở, do vấn đề về nhau thai hoặc do bệnh thiếu máu. Đôi khi, thủ phạm gây xuất huyết sau sinh không được xác định. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nguyên nhân có thể do thiếu hormone Oxytocin được sản sinh một cách tự nhiên.

trẻ sơ sinh cần được tiếp xúc da ngay lập tức với mẹ

Lợi ích không ngờ của việc tiếp xúc da giữa mẹ và bé

Oxytocin là một loại hormone nổi tiếng thường được nhắc đến – hormone giúp con người cảm thấy hạnh phúc. Vì Oxytocin thường được giải phóng khi có tiếp xúc da nên việc cho con ngậm bầu vú mẹ chính là việc giúp kích hoạt sản sinh hormone này. Oxytocin có vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình sinh nở vì những lí do sau:

– Tạo cảm giác tốt lành, tâm trạng phấn khởi, lạc quan, giúp vượt qua các cơn đau co thắt.

 – Giúp co thắt tử cung, mở rộng cổ tử cung cho bé chào đời.

– Giúp co thắt tử cung, giúp  nhau thai bong ra và được đẩy ra ngoài.

– Giúp co thắt tử cung, nhờ đó, tử cung co lại và siết chặt, giảm được dòng máu ở vị trí nối với nhau thai.

– Tăng cường sự kết nối mẹ – con, kích hoạt phản xạ xuống sữa.

tre-sosinh-can-duoc-tiep-xuc-da-voi-me-ngay-lap-tuc2

Trường hợp mẹ và bé cần phải tạm thời xa cách nhau – như trường hợp sinh non – vì sức khoẻ của một trong hai chỉ là trường hợp ngoại lệ.  Bởi những điều mà chúng ta cho rằng chúng có ích như: khi bé sơ sinh vừa chào đời đã được đưa đi để kiểm tra cân nặng hay thực hiện các thăm khám đầu đời, tưởng là tạo cơ hội cho phép người mẹ nghỉ ngơi – hóa ra lại là sự can thiệp và làm gián đoạn chuyển đổi tự nhiên quan trọng của cả mẹ lẫn bé. Mặc dù việc sinh nở đã kết thúc nhưng Oxytocin vẫn cần di chuyển trong cơ thể mẹ để đảm bảo tử cung khép lại. Khi mẹ và bé không thể tiếp xúc da, quá trình giải phóng hormone Oxytocin tự nhiên đã bị phá vỡ, nhiệm vụ của oxytocin không được hoàn thành.

Khoa học càng tiến bộ cho chúng ta càng nhận ra rằng, bất cứ điều gì trong tự nhiên đều đã được tạo hoá thiết kế vô cùng tinh vi và tỉ mỉ, kể cả chuyện sinh nỡ. Do đó, bất cứ can thiệp nào của con người vào những điều dường như đã là quy luật tự nhiên cũng đều thường không có lợi.